โตขึ้นอยากเป็นอะไร12 Jan 2018

'โตขึ้นอยากเป็นอะไร'

                 'โตขึ้นอยากเป็นอะไร' น่าจะคำถามที่เราแทบทุกคนในวันนี้ เคยถูกถามเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก  คำตอบก็คงเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามความคิดในช่วงอายุต่าง ๆ และเรามักจะได้คำตอบเดิม ๆ จากเด็ก ๆ อย่างเช่น หมอ ตำรวจ ทหาร พยาบาล ครู แอร์โฮสเตสหรือนางแบบ แน่นอนว่าคำตอบของเด็ก ๆ ก็มักจะมาจากอาชีพของคนครอบครัว ญาติ รวมไปถึงอาชีพตามที่คุณครูสอนในชั้นเรียน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่าเด็กไทยในปี 2560 อยากทำอะไรกันบ้างเมื่อโตขึ้น  

                  ผลสำรวจจากลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย เรื่อง “อาชีพในฝันของเด็กไทย” ครั้งที่ 8 ปี 2560 โดยสำรวจจากการสอบถามเด็กไทยอายุระหว่าง 7-14 ปี พบว่าอาชีพครูขึ้นมาเป็นอันดับแรก ล้มแชมป์อาชีพแพทย์ที่เคยเป็นอันดับ1 มาต่อเนื่องตลอดกว่า 7 ปี สำหรับอาชีพที่เด็ก ๆ มองว่าเท่แน่นอนว่าหนีไม่พ้นทหารเหมือนหลายปีที่ผ่านมาและผลสำรวจยังพบอีกว่า เด็กไทยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นต้นแบบเหมือนเดิม 

                 นอกจากนี้ยังพบคำตอบของเด็ก ๆ เกี่ยวกับอาชีพที่พวกเขาให้ความสนใจ นอกเหนือจากอาชีพหมอ ตำรวจ ทหาร พยาบาล ครู นั่นคืออาชีพนิเมเตอร์ อาชีพนักออกแบบและสร้างภาพการ์ตูนแบบเคลื่อนไหว เหตุผลก็มาจากการที่เด็ก ๆ ชอบเล่นเกม ชอบนักแคสเกม
( ผู้ที่นำเกมมาทดสอบหรือเล่นและอัดคลิปวิดีโอให้ผู้ชมดูผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น  ยูทูป)
และดูวีดิโอการแคสเกมผ่านทางยูทูปเรียกได้ว่าเป็นเทรนด์อาชีพใหม่ที่เด็ก ๆ เริ่มหันมาสนใจเพราะความชื่นชอบของพวกเขา ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย

                 'แล้วคุณล่ะ ตอนเด็กเคยฝันอยากเป็นอะไร แล้วตอนนี้ทำตามความฝันที่เคยมีหรือเปล่า' 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://adecco.co.th/th/knowledge-center/detail/ad...