รู้หรือไม่ เจ้าลูกเดือยเม็ดเล็ก แต่ประโยชน์นานับประการ06 Nov 2017

          ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่จัดอยู่ประเภทเดียวกับข้าว ดังนั้นลูกเดือยจึงมีคาร์โบไฮเดรตสูง ลักษณะรูปร่างของลูกเดือยคือมีลักษณะกลมรี มีผิวสีขาว ขนาดเม็ดเล็ก มีรสชาติจืดและมัน ลูกเดือยเป็นธัญพืชพื้นเมืองของแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นในประเทศไทย เราจึงหาลูกเดือยมาทานได้โดยง่ายและราคาไม่แพง


วันนี้เราจึงมี 10 ประโยชน์ของลูกเดือย มาฝากกัน


1.สารอาหารหลักของลูกเดือย คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม

2.สรรพคุณของลูกเดือย ช่วยบำรุงม้าม ช่วยขับน้ำ ช่วยให้ความชุ่มชื้น แก้อัมพาต ช่วยคลายร้อน กำจัดหนอง ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

3.ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงลูกเดือยคือ สตรีมีครรภ์ที่มีอายุครรภ์น้อย คนที่มีเหงื่อออกน้อย คนที่มีอาการท้องผูก และทารก

4.ลูกเดือยกล้อง คือ ลูกเดือยที่ถูกขัดสีน้อย ถึงแม้ว่าจะมีรสชาติด้อยกว่าลูกเดือยทั่วไปแต่มีสารอาหารสูงกว่า จึงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

5.ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่สุกยาก จึงควรนำไปแช่น้ำอุ่นไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ลูกเดือยจะได้พองตัวและสุกง่ายขึ้น

6.ลูกเดือยมีวิตามินบี 1 และวิตามินอีมากเป็นพิเศษ หากทานเป็นประจำจะทำให้ผิวดูมีเลือดฝาด ผิวนุ่ม ช่วยกำจัดสิว ฟ้า กระ และ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น

7.ลูกเดือยมีสรรพคุณคลายร้อน ช่วยขับปัสสาวะ จึงช่วยกระตุ้นการขับน้ำออกจากร่างกาย ช่วยทำให้ไตทำงานได้ดีขึ้น

8.ลูกเดือยสดและผลิตภัณฑ์จากลูกเดือยจะช่วยรักษาสิว ฟ้า กระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและช่วยควบคุมการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้อย่างเห็นผล

9.ลูกเดือยช่วยรักษาโรคมะเร็งกระเพาะและมะเร็งปากมดลูก วิตามินบีในลูกเดือย ยังช่วยป้องกันและช่วยรักษาโรคเหน็บชา

10.เมื่อทานลูกเดือยกับลำไย ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง บรรเทาอาการผิวแห้งหรือผิวหยาบ บรรเทาอาการกล้ามเนื้อกระตุ


        เนื่องจากในลูกเดือยมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ ให้พลังงานสูง มีไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้องและเป็นประโยชน์มากกว่าทานข้าวธรรมดา ส่งผลดีต่อสุขภาพเมื่อทานเป็นประจำ ลูกเดือยจึงได้รับการขนามนามว่าเป็นธัญพืชอายุวัฒนะ อยากมีสุขภาพดีง่าย ๆ แบบนี้ ต้องลอง ลูกเดือยอบกรอบ ครูยุ ขนมดีของคนดี อร่อยฟินแบบนี้ การันตีคุณค่าครบครัน สายสุขภาพกินได้ สายตะลุยกินดี อยากกินไม่ต้องไปถึงที่ เพราะส่งฟรีถึงบ้านคุณ https://goo.gl/9kaQu2