ข้าวยำ อาหารสุขภาพสำหรับทุกเพศทุกวัย19 Oct 2017

         “ข้าวยำปักษ์ใต้” เป็นอาหารท้องถิ่นของทางภาคใต้ ข้าวยำเป็นอาหารจานเดียว ที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการ จากรายงานการวิจัย โดยทีมสถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าข้าวยำปักษ์ใต้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นสมุนไพร เพราะประกอบไปด้วยผักหลายชนิด มีไขมันอิ่มตัวจากมะพร้าวเป็นส่วนผสมด้วยจึงต้องระมัดระวังในการรับประทาน  มีรสชาติ  กลิ่น  สีสัน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคใต้ และเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย


ข้าวยำ ประกอบด้วย

           ข้าวสวย มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกขี้หนูแห้งคั่วแล้วนำมาป่น และผักชนิดต่างๆ ผักที่นิยมใช้ประกอบในข้าวยำ ได้แก่ สะตอหั่นฝอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวหั่นฝอย แตงกวา ตะไคร้หั่นฝอย ใบมะกรูดอ่อนหั่นฝอย ใบชะพลูหั่นฝอย ส้มโอฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ถั่วงอกเด็ดหาง มะนาว มะม่วงดิบสับเป็นเส้น ไข่ไก่ต้มหั่นชิ้น บางที่อาจใส่ข้าวตังทอดหรือเส้นหมี่ทอด และน้ำบูดูปรุงรส (แต่ละท้องถิ่นอาจจะใส่ส่วนผสมไม่เหมือนกัน) บางท่านอาจจะไม่ทราบว่าน้ำบูดูทำมาจากอะไร จึงขออธิบายคร่าวๆ ว่า “น้ำบูดูได้มาจากการหมักปลาตัวเล็กๆ กับเกลือเม็ด” โดยหมักไว้ในโอ่งหรือไห แล้วปิดผนึกอย่างดี ตากแดดทิ้งไว้อย่างน้อย 2-3 เดือน หรืออาจจะเป็นปี จึงจะนำมาใช้ได้ น้ำบูดูมีทั้งชนิดหวานและเค็ม ชนิดหวานใช้คลุกกับข้าวยำ ชนิดเค็มใช้ปรุงอาหารประเภทน้ำพริกเครื่องจิ้ม ข้าวยำปักษ์ใต้มีมากมายหลายสูตร ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงแต่ง 

         วันนี้เราจึงมี ร้านข้าวยำ การันตีความอร่อยมาฝากชาว Thailandpostmart นั่นคือ ร้านทางเลือก ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เจ้าของร้านเป็นอดีตพยาบาล ที่ผันตัวเองมาเปิดร้าน เพื่อให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การันตีด้วยตรา OTOP 5 ดาว เรียกได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพที่ดีต่อร่างกายสุด ๆ แถมใกล้ไกลแค่ไหนก็มีบริการจัดส่งฟรี หิวกันแล้วก็คลิกซื้อกันเล้ยยยยย https://goo.gl/GLoqHv


TAGS: OTOP