แหนมเลือกอย่างไรถึงจะปลอดภัย11 Oct 2017

          แหนมอร่อย มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแหนมเนื้อหมู แหนมหูหมู แหนมซี่โครง แต่ทั้งหมดล้วนเป็นอาหารดิบ ที่เกิดจากการนำเนื้อสัตว์หมักกับข้าว น้ำตาล เกลือ ดินประสิว (โปตัสเซียมไนเตรท) โดยรสเปรี้ยวของแหนมจะมาจากเชื้อจุลินทรีย์กลุ่มแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแหนมที่ปลอดและสะอาดควรเป็นแบบไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคน


แหนมอร่อย เลือกแบบไหน?

-เลือกซื้อแหนมที่สีไม่แดงจัดจนผิดธรรมชาติ แหนมที่ทำไว้นานเกินไปจะมีกลิ่นเปรี้ยวมากและมีเมือกไม่น่ารับประทาน เลือกที่เนื้อมีลักษณะไม่เปื่อยยุ่ย หรือมีน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ ไม่มีสิ่งปนเปื้อน

-แหนมฉายรังสีก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้บริโภค ควรเลือกที่ผ่านเกณฑ์การรับรองจาก อย. ซึ่งปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ แต่ราคาจะแพงกว่าแหนมธรรมดา

-แหนม อย่างไรก็เป็นอาหารดิบ อาจมีพยาธิและแบคทีเรียก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ จึงควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน

-แหนมโดยปกติแล้ว ถ้าเก็บที่อุณหภูมิห้องจะมีอายุการเก็บประมาณ 1 สัปดาห์ถ้าเราเก็บไว้ในตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 เดือน


         และสำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มซื้อแหนมอย่างไรดี หรือไม่มั่นใจในแหนมว่าจะสะอาดปลอดภัยหรือไม่ วันนี้ทาง Thailandpostmart มีแหนมใบมะยม สด สะอาด ใหม่ ไม่มีหนอน คุ้มค่ากับราคา เนื้อหมูเน้นๆไม่ผสมแป้งและไม่มีสารตะกั่วเจือปน มาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกความอร่อย รู้อย่างนี้อย่ารอช้า ซื้อสินค้าคลิกเลย >> https://goo.gl/jB4bVF


TAGS: OTOP