ลูกสำรอง สรรพคุณไม่เป็นสองรองใคร15 Sep 2017

ลูกสำรอง สรรพคุณไม่เป็นสองรองใคร

               ต้นสำรองเป็นสมุนไพรที่เป็นที่นิยมมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจมากขึ้น เนื่องจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกาย สำรองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ชอบขึ้นตามป่าดงดิบที่มีความชื้นสูง ลำต้นตรงและสูงใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่แกมขอบขนานหรือรูปไข่แกมใบหอก กว้าง 10-12 ซม. ยาว 15-25 ซม.ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง แยกเพศ กลีบดอกสีเขียวอ่อน มีขนสีแดงที่กลีบเลี้ยง ดอกออกช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ผลแห้ง มีลักษณะแผ่เป็นแผ่นขนาดใหญ่ แตกขณะยังอ่อนอยู่ ทำให้มีลักษณะเหมือนเรือ เรียกว่า สำเภา ทำให้ผลปลิวตกไปได้ไกล มีเมล็ดรูปรี สีน้ำตาล เปลือกหุ้มเมล็ดชั้นนอกมีสารเมือกจำนวนมาก ซึ่งจะพองตัวในน้ำ มีลักษณะคล้ายวุ้น ผลแก่และเริ่มร่วงประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ลูกสำรองนั้น เนื้อของมันจะมีคุณสมบัติพองตัวได้ดีในน้ำ ให้พลังงานต่ำ และยังช่วยกระตุ้นให้ตับสร้างน้ำดีมากขึ้น ซึ่งน้ำดีจะถูกผลิตออกมานั้น ต้องมีคลอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบด้วย เมื่อตับถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำดีมากขึ้น ระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายก็จะลดลงเพราะถูกตับดึงไปใช้เป็นส่วนประกอบน้ำดี  น้ำดีจะมีส่วนช่วยย่อยสลายไขมัน ถ้าร่างกายมีน้ำดีน้อย ไขมันก็จะย่อยสลายได้น้อย ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ต่ำลง นอกจากนั้นน้ำดียังมีส่วนในการดึงไขมันสะสมมาเผาผลาญ

สรรพคุณทางการแพทย์

สรรพคุณทางยาของสำรองไม่เป็นรองใครเหมือนชื่อ หมอไทยแต่โบราณรู้จักนำทุกส่วนของสำรองมาใช้ทำยา ดังนี้

    ·   ราก รสเฝื่อนเปรี้ยวเล็กน้อย แก้ไอ แก้ท้องเสีย รักษากามโรค แก้พยาธิผิวหนัง

    ·   แก่นต้น รสเฝื่อน แก้โรคเรื้อน แก้กุฏฐัง แก้กามโรค

    ·   ใบ รสเฝื่อน แก้พยาธิ แก้ลม

    ·    ผลและเมล็ด รสฝาดสุขุม แก้ไข้ แก้ตานซาง ตานขโมยในเด็ก แก้ท้องเสีย แก้ลมพิษ แก้ลม แก้ธาตุพิการ

    ·    เปลือกต้น รสเฝื่อน แก้ไข้ แก้ท้องเสีย

โดยรวมแล้วสรรพคุณของสำรอง คือ แก้ไอ แก้ไข้ และแก้ท้องเสีย  ส่วนประโยชน์ของสำรองที่นิยมใช้ในปัจจุบันคือ เมล็ดสำรอง โดยเฉพาะวุ้นที่ได้จากเปลือกหุ้มเมล็ดที่พองตัวเมื่อนำไปแช่น้ำ แต่ในปัจจุบัน น้ำสำรองเป็นเครื่องดื่มสุขภาพยอดฮิต ที่หลายคนมักจะหาซื้อมาดื่มกัน บ้างก็เพื่อหวังลดความอ้วน บ้างก็เพื่อรักษาสุขภาพ แต่แท้จริงแล้ว จากข้อมูลทางเภสัชวิทยาเบื้องต้นที่กล่าวไป เราจะเห็นได้ว่าสารอาหารในลูกสำรอง แทบจะไม่มีสารตัวไหนที่สามารถช่วยลดความอ้วนได้เลย แต่ที่คนทั่วไปเข้าใจว่ามันช่วยลดความอ้วนได้ ก็น่าจะเกิดจากใยอาหารในลูกสำรองที่เป็นใยอาหารที่ละลายน้ำ มีสารเมือกและมิวซิเลจสูง ซึ่งใยอาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการพองตัวได้ดี เมื่อสัมผัสกับน้ำจะละลาย เกิดเป็นสารข้นหนืดที่สามารถช่วยเคลือบกระเพาะอาหารและลำไส้ได้มากขึ้น มีผลทำให้อาหารเคลื่อนตัวได้ช้าลงและอยู่ในระบบทางเดินอาหารนานขึ้น จึงส่งผลไปรบกวนการดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ทำให้ไปชะลอการดูดซึมไขมันและน้ำตาลได้ดีนั่นเอง และหากรับประทานมากเกินไปหรือรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ร่างกายรับสารอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดลดลงได้ อย่างไรก็ตาม หากดื่มน้ำสำรองแต่พอดี ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การลดน้ำหนัก น้ำสำรองก็ถือว่าเป็นน้ำสมุนไพรที่ดีชนิดหนึ่ง หากใครยังไม่เคยลองดื้มน้ำสำรอง สามารถสั่งซื้อได้ที่ https://goo.gl/aTxFU9


ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://medthai.com/สำรอง/  http://www.wecandiet.com/diet-tip/lose-weight-with... และ https://www.doctor.or.th/article/detail/4068