แก่นตะวัน มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร14 Sep 2017

แก่นตะวัน มหัศจรรย์แห่งสมุนไพร

               แก่นตะวันถูกนำมาปลูกครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2539 ด้วยคุณประโยชน์และสรรพคุณมากมายทำให้แก่นตะวันกลายเป็นสมุนไพรที่เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยแต่สมุนไพรแก่นตะวันยังเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอีกด้วย เนื่องจากสารสำคัญชนิดหนึ่งในแก่นตะวันนั่นคือ สารอินนูลิน ( Inulin ) เป็นสารประเภท ฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ (Fructooligosaccharide) ซึ่งหมายถึง เส้นใยอาหารที่เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์สุขภาพให้เจริญเติบโตและขยายพันธุ์ ลักษณะโมเลกุลของอินนูลินจะคล้าย ๆ กับเซลลูโลส และลักษณะเฉพาะคือมีรสชาติที่หวาน คล้ายน้ำตาล จึงมักนำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารประเภทของหวาน และนอกจากนี้ยังไม่ถูกย่อยในทางเดินอาหาร จึงมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่ให้พลังงานและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด นั่นคือข้อได้เปรียบเมื่อใช้แทนน้ำตาล อินนูลินจัดเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำใยอาหารที่ละลายน้ำได้ จะช่วยให้การดูดซึมแป้งและน้ำตาลช้าลง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคเบาหวาน Dietary Supplement Product ซึ่งต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การใส่อินนูลินเพิ่มเข้าไปก็เพื่อช่วยเพิ่ม รสชาติหวาน โดยที่ไม่เพิ่มแคลอรีนั่นเอง

                 ลักษณะของแก่นตะวันคล้ายขิงและข่า มีหัวไว้สะสมอาหาร เปลือกจะมีสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในมีสีขาว เนื้อกรอบคล้ายแห้วดิบ เจริญเติบโต 2 ช่วง ช่วงแรกนับตั้งแต่ตอนปลูกจนถึงออกดอกครั้งแรก แก่นตะวันจะสะสมอาหารในใบและลำต้น หรือที่เรียกว่าหัวแก่นตะวันหรือว่านแก่นตะวัน และช่วงที่สองหลังจากดอกแรกบานจนถึงระยะเก็บเกี่ยว ใบจะหลุดร่วง อาหารสะสมที่ใบก็จะถูกส่งไปที่หัว ซึ่งหัวสามารถนำมารับประทานได้

ประโยชน์ของแก่นตะวัน

  ·         ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดการติดเชื้อ เพราะสารอินนูลินจะช่วยลดปริมาณของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร อย่างเชื้อ อี.โคไล (E.Coli) และโคลิฟอร์ม (Coliforms) และในขณะเดียวกันยังไปช่วยเพิ่มการทำงานของแบคทีเรียกลุ่มที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายให้เจริญเติบโตดีขึ้นอีกด้วย เช่น บิฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) และแลคโตบาซิลัส (Lactobacillus)

  ·         ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้ การแพ้อาหาร โดยเฉพาะในเด็ก

  ·         แก่นตะวันลดความอ้วน ช่วยลดน้ำหนักและความอ้วน

  ·         ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

  ·         ช่วยป้องกันไขมันในเลือดสูง

  ·         ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

  ·         ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

  ·         ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยในการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ

  ·         ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยในการขับถ่าย ช่วยทำความสะอาดลำไส้

  ·         สมุนไพรแก่นตะวันมีสรรพคุณช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง แก้อาการท้องเสีย

  ·         ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำดี

  ·         มีสรรพคุณช่วยในการขับปัสสาวะ

  ·         ช่วยป้องกันสารพิษอย่างโลหะหนัก เช่น สารตะกั่ว

  ขอบคุณข้อมูลจาก https://medthai.com/แก่นตะวัน/

               เนื่องจากแก่นตะวันมีคุณสมบัติของเส้นใยอาหารสูง การรับประทานสารสกัดในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น มีอาการไม่สบายท้อง จุกเสียดแน่นท้อง ท้องเสีย ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือมีอาการคลื่นไส้ เป็น หากคุณรับประทานสารสกัดดังกล่าวในปริมาณที่เหมาะสม หรือเลือกรับประทานแก่นตะวันสดในรูปของอาหาร ก็จะยังช่วยคงคุณค่าของสารอาหารและเส้นใยไว้อย่างครบถ้วนอีกด้วย ดังนั้นการเลือกรับประทานแบบสด ๆ จึงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด  คุณสามารถสั่งซื้อหัวแก่นตะวันได้ที่ https://goo.gl/m49NUr