กินทุเรียนแล้วห้ามกินอะไร ผู้ป่วยโรคใดไม่ควรกิน “ทุเรียน”25 May 2022

          หากเอ่ยชื่อ “ราชาผลไม้ไทย” คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ทุเรียน” โดยเฉพาะกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ บางคนก็ว่าเหม็น บางคนก็ว่าหอม ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้วทุเรียนยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากกินในปริมาณที่พอเหมาะ (ไม่เกิน 1 พู/วัน) จะช่วยลดระดับไขมัน ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ และ ควรกินในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 8.00-10.00 น. หรือก่อนอาหารเช้า จะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปก็สามารถให้โทษแก่ร่างกายได้เช่นกัน

          เพราะ “ทุเรียน” เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง และมีฤทธิ์ทำให้ตัวร้อน หลายครั้งจึงมักได้ยินว่า ให้กินมังคุดตามหลังจากกินทุเรียน เนื่องจาก “ราชินีผลไม้ไทย” อย่าง “มังคุด” นั้น มีฤทธิ์เย็นช่วยลดความร้อนในร่างกาย เมื่อรับประทานคู่กันจึงช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุล  (แต่ทั้งคู่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม)

          แล้วสิ่งที่ไม่ควรทานคู่กับทุเรียนล่ะ...มีอะไรบ้าง? เรามาดูกันเลยว่าเมื่อ กินทุเรียนแล้วห้ามกินอะไร หรือ ทุเรียนห้ามกินคู่กันอะไรบ้าง


สิ่งที่ห้ามกินคู่กับทุเรียน

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ควรกินทุเรียนคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทุเรียนจะไปขัดขวางการขับพิษเหล้าออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงกว่าปกติ ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง และเสี่ยงต่อชีวิตในที่สุด

2. ลำไย ลิ้นจี่ ขนุน

ควรหลีกเลี่ยงการกินทุเรียนคู่กับผลไม้ที่หวานจัด เพราะจะส่งผลให้เป็นร้อนในเนื่องจากร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูง เพราะทุเรียนเองก็ให้พลังงานและน้ำตาลสูงอยู่แล้ว ยิ่งกินผลไม้รสหวานจัดเข้าไปอีก จะยิ่งเกิดผลเสียกับร่างกาย

3. น้ำอัดลม

เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะ น้ำอัดลม มีการใส่น้ำตาลในปริมาณมาก หากคนที่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน กินคู่กับทุเรียนจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในร่างกายสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนอาจเกิดอาการ หน้ามืด ช็อค หมดสติ และในคนทั่วไปอาจทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ตามมาได้

ผู้ที่มีโรคประจำตัวไหนบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงการกินทุเรียน !!

1. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ไม่ควรกินทุเรียน เพราะทุเรียนมีแป้งและน้ำตาลสูง

2. ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด 

หากกินทุเรียนในปริมาณมากจะทำให้จุก แน่น หายใจติดขัด

3. ผู้ป่วยโรคความดันสูง 

ไม่ควรกินทุเรียนมากเนื่องจากจะทำให้แน่นท้อง หายใจไม่ออกเช่นเดียวกับโรคหอบหืด

4. ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน 

ไม่ควรกินทุเรียนมากเนื่องจากจะทำให้เกิดอาการแน่นท้อง

5. ผู้ป่วยโรคหัวใจ 

ไม่ควรกินทุเรียนเนื่องจากในทุเรียนมีกำมะถันสูง

6. ผู้ป่วยโรคเกาต์ 

ไม่ควรกินทุเรียนที่สุกงอม หรือหวานจัดมากเกินไปเนื่องจากส่งผลต่อความดันเลือด

7. ผู้ป่วยโรคไต 

ไม่ควรกินทุเรียนเนื่องจากในทุเรียนมีโพแทสเซียมสูง

.

          ผู้ที่เป็นโรคตามที่กล่าวไปข้างต้นควรเลี่ยงผลไม้อย่างทุเรียน หรือกินทุเรียนให้น้อยลง เพื่อสุขภาพของตัวเองกันด้วย แต่ถ้าหากใครที่ชื่นชอบการกิน ทุเรียน แต่ไม่อยากปอกเปลือกทุเรียนเอง เราก็มี ผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูป  ไม่ว่าจะเป็นทุเรียนทอดกรอบ ทุเรียนย่าง ขนมเปี๊ยะทุเรียน ทองม้วนรสทุเรียน เมี่ยงทุเรียน ข้างแต๋นทุเรียน และอื่น ๆ อีกมากมาย รับรองว่ารสชาติอร่อยแถมเคี้ยวเพลิน มาฝาก คลิกเลย >>>  https://bit.ly/3WBLNd7  (แต่ระวังอย่าเคี้ยวเพลินเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้นะจ๊ะ)

.

ของดีทั่วไทย “ส่งฟรี” ให้ถึงมือ โดย ThailandPostMart.com