รอบรู้เรื่องข้าว07 Sep 2017

มารู้จัก ข้าว กันดีกว่า

     ข้าว เรียกได้ว่าเป็นอาหารหลักของคนไทยมาช้านาน แทบทุกมื้ออาหารของคนไทยจะต้องประกอบไปด้วยข้าวเป็นอาหารหลัก แน่นอนว่าเราทุกคนรู้อยู่แล้วว่าข่าวมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เรารู้กันหรือเปล่า ว่าข้าวที่เรากินกันนั้นคือข้าวอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักข้าวชนิดต่าง ๆ กัน

ข้าวเจ้า

ข้าวเจ้าในประเทศไทยก็จะมีอยู่หลายพันธ์ ข้าวชนิดนี้ก่อนจะนำมาขายในท้องตลาดมักจะถูกขัดสี จนหรือแต่คาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานเท่านั้น โดยข้าวเจ้า 100กรัมให้พลังงานถึง 365 กิโลแคลอรี่ แต่ให้เส้นใยเพียง 1.3 กรัมเท่านั้น ส่วนวิตามินเกลือแร่นั้นแทบจะไม่มีเลยในข้าวชนิดนี้

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวชนิดที่นิยมรับประทานกันมาก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนุ่มและกลิ่นหอม แต่ข้าวชนิดนี้ก็ถูกขัดสีจนไม่เหลือประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้าวกล้อง

ข้าวชนิดนี้จะทำการสีเอาออกเฉพาะเปลือกเท่านั้น โดยเยื้อหุ้มเมล็ด และจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และเส้นใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทและผิวหนัง มีวิตามินบีรวม ป้องกันโรคต่างๆเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและฟัน ไขมันในข้าวกล้องยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวกล้องหอมนิล

ถึงแม้ว่าส่วนประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวชนิดอื่นๆ แต่ข้อดีคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวชนิดนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยในปริมาณที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในหลอดเลือด ไฟเบอร์สูงช่วยในเรื่องของการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในปริมาณที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าหารับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาด ข้าวชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในปริมาณที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความจำเสื่อม มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง นอกจากนี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์หงุดหงิดในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวกล้องชนิดอื่นเลย

วันนี้เราขอแนะนำข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ทุกคนได้รู้จักกัน 

วิทยาข้าวกล้อง ผลิตของภูมิปัญญาชาวบ้าน เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณมากมาย  สะอาด ป้องกันจอปราสาทเสื่อม มีคุณค่าทางอาหารทำให้มั่นใจในความเป็นธรรมชาติ 100% 

     

สั่งซื้อคลิก https://goo.gl/wiMcjPข้าวดอนตะโหนด ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวเพื่อสุขภาพ กลิ่นหอมชวนรับประทาน

สั่งซื้อคลิก https://goo.gl/PUqmbhข้าวดอนตะโหนด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเพื่อสุขภาพ กลิ่นหอมชวนรับประทาน

สั่งซื้อคลิก https://goo.gl/UST6ypข้าวไรซ์เบอร์รี่ ลุงยิ้ม ปลอดภัย ไร้สารพิษ ประโยชน์ครบ จบในถุงเดียว 

สั่งซื้อคลิก https://goo.gl/5HWqma

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมเข้าไปเลือกซื้อข้าวดี ๆ มาลองกินกันนะ