ประโยชน์ดี ๆ จากฟักข้าว07 Sep 2017

               หลายคนคงเริ่มคุ้นกับชื่อ ฟักข้าว ผลไม้ที่มีสรรพคุณมากมาย และยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นทั้งอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิว วันนี้เราจะพาไปรู้จักฟักข้าวให้มากขึ้น และมาดูกันว่าประโยชน์ที่น่าทึ่งของฟักข้าวจะมีอะไรบ้าง รวมถึงเมื่อนำไปแปรรูป สารอาหารและสรรพคุณต่าง ๆ จะยังอยู่ครบหรือไม่

                ฟักข้าว เป็นพืชไม้เลื้อยอยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระ มีชื่อสามัญว่า Spring Bitter Cucumber เป็นพืชที่ขึ้นตามรั้วบ้าน หรือตามต้นไม้ต่าง ๆ มีมือเกาะคล้ายกับตำลึง ใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบโพธิ์ ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 3-5 แฉก ดอกจะมีสีขาวแกมเหลือง ตรงกลางมีสีน้ำตาลแกมม่วง ผลของฟักข้าว 2 ลักษณะ คือ ทรงกลม และทรงรี ผลกลม ๆ จะยาวประมาณ 4-6 เซนติเมตร ส่วนผลรีจะยาวประมาณ 6-10 เซนติเมตร ถ้ายังเป็นผลอ่อนอยู่ ผลจะมีสีเขียวอมเหลือง มีหนามถี่ ๆ อยู่รอบผล แต่เมื่อสุกแล้ว ผลจะมีสีแดง หรือแดงอมส้ม และหากผ่าผลฟักข้าวออกดูข้างใน ก็จะเห็นเมล็ดจำนวนมากเรียงตัวกันคล้ายเมล็ดแตง แต่ละผลหนักประมาณ 0.5-2 กิโลกรัม

สรรพคุณของฟักข้าว

                  สรรพคุณที่โดเด่นของฟักข้าวมีมากมาย โดยเฉพาะผลอ่อนของฟักข้าวที่มีทั้งวิตามินซี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ แต่สารอาหารที่พบมากใน ฟักข้าว ก็คือ เบต้าแคโรทีน โดยพบว่า เยื่อเมล็ดของฟักข้าวมีปริมาณเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอทถึง 10 เท่า ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารตั้งต้นของวิตามิน ซึ่ส่วนช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดี และยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  และไม่ใช่แค่ แคโรทีน เท่านั้น เพราะรายงานการศึกษาของต่างประเทศ ยังพบด้วยว่า ในเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสีแดงมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่า แต่สำหรับฟักข้าวสายพันธุ์ไทยมีปริมาณไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศเพียง 12 เท่า มาดูสรรพคุณอื่น ๆ ของฟักข้าวกันดีว่า

  1.       ผลอ่อนและใบอ่อนช่วยลดน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ (ผลอ่อน, ยอดฟักข้าว)

  2.       ช่วยบำรุงปอด ช่วยแก้ฝีในปอด (เมล็ด)

  3.       ใบฟักข้าวมีรสขมเย็น มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ตัวร้อนได้ (ใบ)

  4.       รากช่วยถอนพิษไข้ (ราก)

  5.       ช่วยขับเสมหะ (ราก)

  6.       ช่วยแก้ท่อน้ำดีอุดตัน (เมล็ด)

  7.       ช่วยขับปัสสาวะ (เมล็ด)

  8.       ใบช่วยแก้ริดสีดวง (ใบ)

  9.       ใบนำมาตำใช้พอกแก้อาการปวดหลังได้ (ใบ)

  10.   ช่วยแก้กระดูกเดาะ (ใบ)

  11.   ช่วยแก้ข้อเข่า อาการปวดตามข้อ (ราก)

  12.   เมล็ดแก่นำมาบดให้แห้ง ผสมน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย นำมาใช้ทาบริเวณที่มีอาการอักเสบ อาการบวม จะช่วยรักษาอาการได้ และยังช่วยรักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ผดผื่นคันต่าง ๆ อาการฟกช้ำได้อีกด้วย (เมล็ดแก่)

  13.   รากใช้ต้มดื่มช่วยถอนพิษทั้งปวง (ราก)

  14.   ใบช่วยถอนพิษอักเสบ (ใบ)

  15.   ช่วยแก้พิษ แก้ฝี (ใบ)

  16.   ช่วยแก้ฝีมะม่วง (ใบ)

  17.   ฟักข้าว สรรพคุณใบช่วยแก้หูด (ใบ)

  18.   มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

  19.   ช่วยในการชะลอวัย ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

  20.   ฟักข้าวมีเบตาแคโรทีนสูงกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่า !

  21.   ประโยชน์ของฟักข้าวช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันโรคเกี่ยวกับดวงตา โรคต้อกระจก ประสาทตาเสื่อม ตาบอดตอนกลางคืน (เยื่อเมล็ด)

  22.   ช่วยป้องกันโรคหัวใจ หลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด

  23.   ช่วยป้องกันและช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด

  24.   ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต

  25.   งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า ฟักข้าวมีโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอดส์ (HIV) และยังช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  26.   ประโยชน์ของฟักข้าวกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ฟักข้าวมีฤทธิ์ในการต่อต้านมะเร็ง ไวรัส ช่วยยับยั้งระดับน้ำตาลในเลือด และยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน

  27.   ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารและมะเร็งปอด

  28.   งานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮานอยพบว่า น้ำมันจากเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ

  29.   ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้

  30.   ช่วยในการขับเสมหะ ใช้กลั้วคอช่วยลดอาการเจ็บคอหรืออาการอักเสบที่ลำคอ

  31.   ฟักข้าวเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะพักฟื้นหรือผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ มีโรคประจำตัวหรือร่างกายอ่อนแอ

  32.   รากฟักข้าวใช้แช่น้ำสระผม ช่วยทำให้ผมดกดำขึ้น แก้ปัญหาผมร่วง แก้อาการคันหนังศีรษะ รังแค และช่วยฆ่าเหาได้อีกด้วย (ราก)

  33.   คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ ได้ทำการศึกษาร่วมกันในเรื่องของการนำน้ำมันเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวมาพัฒนาเป็นเครื่องสำอางสูตรลดเลือนริ้วรอย ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จนได้รับรางวัล “IFSCC Host Society Award 2011” จากงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ

  34.   ผลอ่อนฟักข้าวใช้ทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นนำไปต้มหรือนึ่งจิ้มกินกับน้ำพริก หรือนำไปใส่แกงต่าง ๆ เช่น แกงส้มลูกฟักข้าว เป็นต้น

  35.   ยอดฟักข้าวอ่อนใช้ทำเป็นอาหารก็อร่อย (กลิ่นจะคล้าย ๆ กับยอดหรือใบมะระ) เมนูฟักข้าว เช่น แกงเลียง แกงส้ม ผัดไฟแดง คั่วแค ใช้ลวกหรือต้มกินกับน้ำพริก ฯลฯ

  36.   ฟักข้าวสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่าง เช่น น้ำฟักข้าว ฟักข้าวแคปซูล เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก https://medthai.com/ฟักข้าว/

               เป็นไงกันบ้าง คิดไม่ถึงใช่ไหมว่าฟักข้าวผลเล็ก ๆ จะมีสรรพคุณมากขนาดนี้ เรามาดูกันต่อดีกว่าว่าฟักข้าวสามารถนำมาแปรรูปทำอะไรได้บ้าง

  1.       น้ำฟักข้าว ทำได้ง่าย อร่อย เป็นที่นิยมมากในต้อนนี้ จะเห็นวางขายอยู่มากตามท้องตลาด

  2.       แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น สบู่ฟักข้าว หรือ โลชั่นฟักข้าว  ช่วยปรนนิบัติผิวอย่างล้ำลึก ช่วยทำให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ชะลอการเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ช่วยให้ผิวเต่งตึง นอกจากนี้ยังทำให้ผิวใส สุขภาพดีอีกด้วย 

  สั่งซื้อสบู่ฟักข้าว คลิก https://goo.gl/WmnH1N